Cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất 2022

Cách kiểm tra lens cũ là để đảm bảo bạn có các shoot chụp ảnh ok và đẹp nhất. Làm thế nào để biết lens vẫn ok và sử dụng bình thường được? Hãy cùng Bongvip tìm hiểu cách kiểm tra lens trong bài viết này nhé.

Lens máy ảnh sử dụng để làm gì?

Lens máy ảnh là ống kính gắn ở ngoài máy ảnh có thể dễ dàng tháo lắp. Tuỳ vào mục đích sử dụng máy ảnh khác nhau mà lens máy ảnh có thể thay đổi.

Lens máy ảnh là vị trí gắn ở bên ngoài có vai trò quan trọng
Lens máy ảnh là vị trí gắn ở bên ngoài có vai trò quan trọng

Thông qua việc thay đổi lens thì chúng ta có thể có được những hình ảnh theo phong cách khác nhau. Mỗi lens đều có cấu tạo từ nhiều thấu kính ghép lại để thay đổi tia sáng theo hướng nhất định. Số thấu kính cũng là một thông số quan trọng trong lens máy ảnh. Thông thường thì mỗi lens máy ảnh thường có 3 hoặc 4 thấu kính. Bên cạnh đó thì tiêu cự ống kính quyết định trường của ảnh. Một thông số quan trọng các cần quan tâm đến là khẩu độ của ống kính. Đối với khẩu độ của ống kính thì giá trị khẩu độ sẽ xác định độ nét của bức ảnh bạn chụp.

Các loại lens máy ảnh phổ biến mà dân chơi máy ảnh nên biết

Bongvip xin được giới thiệu cho các bạn một số loại lens máy ảnh phổ biến mà anh em nên biết. Đây là những loại lens có các tiêu cự và số lượng thấu kính khác nhau. Thông qua thay đổi các loại lens này thì bạn sẽ có một bức ảnh phù hợp với mục đích bản thân.

Lens Kit – người bạn đồng hành đáng tin cậy cho người mới chơi nhiếp ảnh

Lens kit là loại lens dành cho dân mới vào nghề với giá thành khá là dễ thở. Dĩ nhiên là chất lượng mà lens kit đem lại sẽ không thể so với các loại lens cao cấp. Nhưng chỉ cần thế là quá đủ khi bạn mới bắt đầu chơi.

Lens Kit - loại ống kính cơ bản cho dân không chuyên
Lens Kit – loại ống kính cơ bản cho dân không chuyên

Lens kit có thiết kế đa dụng với 4 tiêu cự, mỗi tiêu cự là một mốc để bạn lựa chọn cho mục đích sử dụng của bạn. Lens kit ở góc rộng nhất với tiêu cự 28mm có thể sử dụng để chụp những bức ảnh phong cảnh. Lens kit với tiêu cự 35mm thì phù hợp cho những bức ảnh đường phố. Bên cạnh đó thì các lens kit cũng hỗ trợ tiêu cự 50mm phù hợp để chụp ảnh phim. Cuối cùng thì lens kit với tiêu cự 85mm có thể sử dụng để chụp ảnh chân dung.

Lens Tele – loại lens ma thuật như bảo bối Doraemon

Lens Tele là loại lens được sử dụng để giúp kéo các vật ở xa lại gần và trông lớn hơn. Với việc sử dụng lens tele thì không khác gì bạn có trong tay đèn pin phóng to của Doraemon.

Các lens tele thường có ống kính khá lớn và dài so với các loại lens khác. Tiêu cự của chúng thì thấp nhất là 85mm và cao nhất có thể lên đến vài nghìn mm. Đây là các loại lens thường được sử dụng trong cả thi đấu thể thao để chụp các pha highlight. Do tính chất cũng như mục đích sử dụng đặc biệt nên chúng thường có giá thành khá cao. Lens tele thường dành cho dân săn ảnh và nhà báo hoặc nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Lens Macro – ống kính làm nổi bật chủ thể

Lens Macro là loại lens đặc biệt chuyên sử dụng để chụp các vật thể nhỏ. Lens Macro có thiết kế vô cùng đặc sắc với khả năng xóa phông tự động bokeh. Đây là một tính năng được rất nhiều nhiếp ảnh gia ưa thích.

Lens Macro - mẫu ống kính chuyên nghiệp
Lens Macro – mẫu ống kính chuyên nghiệp

Đặc biệt hơn cả thì lens macro còn cho phép phóng đại với tỉ lệ 1:1. Vật thể to bao nhiêu thì lên ảnh cũng to bấy nhiêu.

Đây là loại lens thường được dân nhiếp ảnh sử dụng để chụp những vật thể nhỏ bé. Có thể ví dụ như đồ ăn, côn trùng, trang sức hay thậm chí cả chân dung cũng tuyệt vời.

Các cách kiểm tra lens cũ bạn nên cập nhật

Sau khi đã xác định được loại lens mình đang sở hữu thì bạn nên biết cách kiểm tra lens của bạn. Bongvip xin được giới thiệu chi tiết các cách kiểm tra lens cũ bạn nên biết.

Kiểm tra lens cũ bằng đánh giá bên ngoài sản phẩm

Khi mua một lens cũ về để  dùng thì trước hết hãy đánh giá kỹ chất lượng bên ngoài sản phẩm. Hãy kiểm tra xem có bất kỳ hỏng hóc hay xước xát nào trên sản phẩm không. Bên cạnh đó thì kiểm tra bên trong lens có dính bụi nấm mốc hay côn trùng không. Chi phí dịch vụ để làm sạch lens cũng khá là cao nên bạn hãy coi nó là giá để mua lại nhé.

Cách kiểm tra lens cũ thông qua đánh giá các lá khẩu độ

cách kiểm tra lens cũ
Cách test ống lens cũ chính xác qua lá khẩu độ

Các lá khẩu độ cần được kiểm tra để đảm bảo khả năng đóng mở trên toàn bộ phạm vi của nó. Bên cạnh đó thì hãy kiểm tra kỹ bằng việc tháo ống kính ra. Việc này để nhìn các lá khẩu độ từ cả hai phía. Bạn cũng nên xem trước độ sâu của trường ảnh để xem khả năng vận hành của các lá khẩu độ.

Kiểm tra kỹ bằng cách chụp thử xem khẩu độ có đóng đều không khi chụp tối. 

Thông qua việc thu phóng hành động để phân biệt lens cũ chất lượng

Với phương pháp này thì bạn nên xoay và đẩy kéo vòng zoom. Từ đó thì bạn có thể phát hiện được một số điểm chậm, sạn khi lens hoạt động. Đảm bảo rằng lens của bạn hoạt động được đủ trên tất cả các dải tiêu cự nhé.

Check lens cũ bằng việc chụp ảnh xác định tiêu điểm

Cách tốt nhất chính là lấy máy DSLR ra và lắp lens vào để chụp. Bạn hãy lấy tiêu điểm trong 3 khoảng là gần, vô cực và xa vừa. Nếu bức ảnh được lấy nét tốt thì chứng tỏ lens bạn có thể sử dụng ngon lành.

Test lens cũ thông qua các vòng thấu kính

Cách kiểm tra lens cũ chất lượng nhờ đo vòng thấu kính
Cách kiểm tra lens cũ chất lượng nhờ đo vòng thấu kính

Hãy kiểm tra kỹ các vòng thấu kính xem chúng có bị xước hay bụi bẩn không. Đây là quá trình kiểm tra cần đánh giá tỉ mỉ nên bạn có thể đưa ra hàng dịch vụ để người ta kiểm tra.

Vậy là Bongvip đã giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các cách kiểm tra lens cũ. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì thì hãy liên hệ với bongvip nhé.