Đai VOA Hoa Ky tự hào là đài phát thanh lớn số #1 ở Mỹ

Đai VOA Hoa Ky nổi tiếng là đài phát thanh lớn nhất nước Mỹ. Thông tin rộng lớn và được cập nhật nhanh chóng là một ưu điểm lớn của VOA. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Bongvip tìm hiểu chi tiết về đài này nhé. 

Đai VOA Hoa Ky là gì? 

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ có tên tiếng Anh là Voice of America và viết tắt là VOA. Đây là dịch vụ truyền thông đối ngoại chính thức của chính phủ Hoa Kỳ. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ chuyên sản xuất nội dung số, TV và radio. Thông qua hơn 40 loại ngôn ngữ thì VOA đã phân phối nội dung tới các đài liên kết trên toàn cầu. Đối tượng chính của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ chủ yếu khán giả nước ngoài. Do đó mà VOA thường tập trung vào những nội dung có ảnh hưởng đến dư luận nước ngoài liên quan đến Hoa Kỳ và người dân nước này

đai voa hoa ky
VOA là đài phát thanh lớn hàng đầu Hoa Kỳ 

Đai VOA Hoa Ky được thành lập năm vào 1942. Và hiến chương Đài Tiếng nói Hoa Kỳ theo Luật công chúng 94-350 và 103-415. Đài đã được Tổng thống Gerald Ford ký thành luật vào năm 1976. Hiến chương này có sứ mệnh là truyền phát tin tức và thông tin chính xác. Đồng thời cân bằng và toàn diện tới khán giả quốc tế. Nó sẽ xác định các tiêu chuẩn bắt buộc về mặt pháp lý trong cách thức làm báo chí của đài VOA.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ có trụ  sở chính  tại thủ đô Washington, D.C. Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ đã đầu tư vốn và giám sát hoạt động của đài. , Trong năm 2016 Đài VOA đã phát sóng khoảng 1.800 giờ chương trình phát thanh và truyền hình mỗi tuần cho khoảng 236,6 triệu người trên toàn thế giới.  

Lịch sử phát triển và hình thành của đai VOA Hoa Ky 

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1942. VOA thuộc Văn phòng Thông tin thời chiến. Đài phát các chương trình tuyên truyền nhằm vào khu vực châu Âu bị chiếm đóng bởi Đức. Trong đó có cả khu vực Bắc Phi.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ lần đầu tiên phát thanh vào ngày 24 tháng 2 năm 1942. Các trạm phát sóng được Đài Tiếng nói Hoa Kỳ sử dụng lúc đó gồm:

  • Trạm phát sóng ngắn thuộc Hệ thống phát thanh Columbia – CBS. 
  • Công ty phát thanh quốc gia – NBC. 
Công ty phát thanh được VOA sử dụng phát sóng
Công ty phát thanh được VOA sử dụng phát sóng 

Đến ngày 17 tháng 2 năm 1947 thì đài VOA bắt đầu phủ sóng phát thanh trên toàn lãnh thổ Liên Xô. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh thì VOA được đặt dưới quyền giám sát của Cơ quan Thông tin Hoa Kỳ. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ khi đó có sự dính dáng đến các chương trình phát thanh mang tính tuyên truyền. 

Vào thập niên 1980 thì Đài Tiếng nói Hoa Kỳ thực hiện tăng thêm dịch vụ truyền hình. Cũng như phát triển nhiều chương trình khu vực đặc biệt để nhắm vào Cuba như Radio Marti và TV Marti.

Đai VOA Hoa Ky hiện nay nằm dưới sự quản lý của IBB – Ủy ban Phát thanh Quốc tế. Đây là một bộ phận của Ủy ban Phát thanh chính quyền – BBG. Điều này đã dẫn đến sự tranh cãi về mức độ độc lập của các chương trình thông tin trên Đài VOA.

Các hoạt động chính của đai VOA Hoa Ky 

Tổ chức IBB đã sử dụng một loạt mạng lưới truyền thông trên toàn thế giới. Các trạm trong nước được đặt tại Greenville ở Bắc Carolina và Delano ở California. Bên ngoài Mỹ thì IBB có trạm tiếp vận đặt tại Vương quốc Liên hiệp Anh. Cùng với đó là Bắc Ireland, Hy Lạp, Philippines, São Tomé và Príncipe, Kuwait và Thái Lan.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ là một cơ quan dưới quyền của Hội đồng quản lý phát sóng (BBG). BBG được biết đến là một cơ quan thuộc chính phủ Hoa Kỳ và được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ toàn bộ kinh phí hoạt động. 

Bộ trưởng Ngoại giao sẽ có một ghế trong BBG.  BBG được thành lập như một bộ đệm để bảo vệ đài VOA. Đồng thời cũng bảo vệ cho các đài truyền hình quốc tế khác do Hoa Kỳ tài trợ khỏi sự can thiệp chính trị. Nó được thay thế Hội ​​đồng Phát thanh Quốc tế (BIB) giám sát việc cấp vốn và hoạt động của Đài Châu Âu Tự do. 

Hình ảnh làm việc của nhân viên đài VOA
Hình ảnh làm việc của nhân viên đài VOA 

Theo luật pháp Hoa Kỳ thì đai VOA Hoa Ky bị cấm phát thanh trực tiếp tới công dân Mỹ. Đạo luật được sửa đổi bởi việc thông qua Điều khoản của Đạo luật Hiện đại hóa Smith-Mundt trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng vào năm 2013. Mục đích chính của đạo luật năm 1948 là bảo vệ công chúng Mỹ khỏi những hành động tuyên truyền của chính phủ. Đồng thời đảm bảo không có sự cạnh tranh với những công ty tư nhân của Mỹ. Sửa đổi này cũng có mục đích thích ứng với Internet và cho phép công dân Mỹ yêu cầu truy cập nội dung của VOA.

Một số thông tin khác về đài VOA

Nhạc hiệu của đài phát thanh Hoa Kỳ 

Nhạc hiệu chính của đài VOA là bài “Yankee Doodle”. Tiếp theo là thông báo bằng tiếng Anh “This is the Voice of America, signing on” (Đây là Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, bắt đầu). Có thể bạn chưa biết thì bài “Columbia, Gem of the Ocean” đã từng được dùng làm nhạc hiệu của VOA trong nhiều năm.

Các đài liên quan của đai VOA Hoa Ky 

Là một đài phát thanh lớn nên chắc chắn VOA sẽ có những đài nhỏ liên quan. Tất cả các đài này đều được quản lý bởi tổ chức IBB. Hoặc một cách trực tiếp bởi một cơ quan thuộc chính phủ Hoa Kỳ mang tên Hội đồng quản lý phát sóng (BBG). Cụ thể các đài con gồm:

Radio Marti hướng tới đối tượng là công dân Cuba.

Radio Sawa hướng tới các thính giả trẻ của Ả Rập.

Radio Free Europe/Radio Liberty và Radio Free Asia hướng tới các nước xã hội chủ nghĩa cũ. Cùng với đó là các nước mà họ xem là “bị áp bức” tại châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Các đài con của đài VOA
Các đài con của đài VOA

Các ngôn ngữ phát sóng chính thức của đai VOA Hoa Ky

Hiện tại đài Tiếng nói Hoa Kỳ đang phát bằng 45 ngôn ngữ khác nhau. Bao gồm: Afan Oromo, Albania, Anh (và Special English), Ả Rập, Armenia, Azerbaijan, Azerbaijan, Bengal, Bosnia, Bồ Đào Nha, Haiti, Croatia, Dari, Filipino (hay Tagalog), Pháp, Gruzia, Hausa, Hy Lạp, Indonesia, Khmer, Kinyarwanda, Kirundi, Kurd, Lào, Macedonia, Miến Điện, Nga, Bắc Ndebel, Pashtun, Quan thoại, Quảng Đông, Serbia, Shona, Somali, Swahili, Tạng, Tây Ban Nha, Thái Lan. 

VOA phát sóng với 45 ngôn ngữ khác nhau
VOA phát sóng với 45 ngôn ngữ khác nhau 

Trên đây là những thông tin cơ bản về đai VOA Hoa Ky. Bongvip hy vọng với chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn về đài phát thanh lớn hàng đầu nước Mỹ. Nếu bạn muốn cập nhật tin tức nhanh chóng và rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh. Thì đài phát thanh Hoa Kỳ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.